Niềng răng là giải pháp tối ưu, giúp khắc phục các khuyết điểm của răng. Tuy nhiên, để niềng răng đạt được kết quả cao nhất, người đeo niềng cần chú ý tới chế độ ăn uống khi niềng răng. Nên ăn gì và không nên ăn gì khi niềng răng. Bài viết sau sẽ là câu trả lời tốt nhất cho bạn.
Chế độ ăn uống khi niềng răng
Là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình niềng răng. Vậy ta nên ăn gì khi niềng răng? Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức, lúc này bệnh nhân nên ăn cháo, súp, mì, những đồ mềm.
- Niềng răng nên và không nên ăn gì?
Niềng răng không nên ăn gì?
– Tránh nhai mạnh.
– Trước khi ăn thức ăn phải được cắt nhỏ, nhai nhẹ nhàng.
– Không đẩy lưỡi, mút tay.
– Tránh thức ăn có nhiều đường và tinh bột.
– Không ăn những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai (nhai nước đá, nhai xương, đậu phộng, bắp rang….) vì có thể làm bung sút mắc cài.
– Hạn chế những thức ăn hoặc thức uống ngọt có màu nhân tạo.
– Không nên nhai kẹo cao su.
– Những thức ăn có màu nhiều
_ Bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Tránh ăn những loại thức ăn dặm giòn, dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hoặc có thể làm bung mắc cài khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cũng không nên làm những điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng.
- Bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn, tác động mạnh tới cơ nhai
_ Cần tránh ăn đồ ngọt, chips và uống soda. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sinh ra axít và bợn răng, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép trái cây và những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng. Theo nguyên tắc chung, bạn cũng tránh luôn cả những loại kẹo có màu sắc rực rỡ và bất cứ thức ăn, thức uống mà bạn cho rằng có màu nhân tạo. Đặc biệt là kẹo cao su, caramels thì không nên ăn chúng khi bạn đang trong quá trình niềng răng. Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể làm hư dây thép và nẹp bị bong ra hoặc làm cong niềng răng của bạn.
Niềng răng nên ăn gì?
Ngoài những thực phẩm, thức uống nên tránh và hạn chế trong suốt quá trình niềng răng thì quý bệnh nhân cần bổ sung những thực phẩm tốt cho răng miệng và cơ thể.
Vài tuần đầu sau khi gắn niềng răng chắc chắn bạn sẽ thấy khó chịu, vướng víu khó ăn nhai và đau tức khi có sự dịch chuyển, lúc này bệnh nhân nên ăn uống mềm, dễ nhai như cháo, súp, mì…
Món ăn cho người niềng răng tốt nhất là cháo, cơm mềm, súp, thức ăn luộc, nấu kỹ, hoa quả chế biến,… Bạn có thể kết hợp sử dụng các thực phẩm thông thường, giàu chất dinh dưỡng và nấu thành các dạng thức ăn trên để đổi bữa hàng ngày không gây ngán. Ăn uống khi niềng răng quan trọng nhất vẫn là tránh làm bung tuột mắc cài hoặc giắt thức ăn vào mắc cài. Vì thế thức ăn cũng phải được lựa chọn và chế biến thật phù hợp.
- Cháo là món nên ăn trong quá trình niềng răng để đảm bảo kết quả niềng răng
Không riêng gì vài tuần đầu mà cả suốt thời gian niềng răng bạn nên hạn chế những thực phẩm quá cứng nhằm tránh sự xê dịch và bung sút mắc cài. Ngoài ra bạn cần phải vệ sinh chải răng thật kỹ, tránh bệnh răng miệng xảy đến trong thời gian điều trị. Nên lấy cao răng thường xuyên vì lúc mang niềng việc vệ sinh răng sạch là vô cùng khó khăn.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét